Tin tức và sự kiện Các nguyên nhân gây nổ lò hơi và cách khắc phục Hiện nay, lò hơi/nồi hơi đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chúng ta vận hành lò hơi không đúng cách, quá trình làm việc không đảm bảo an toàn sẽ rất dễ gây ra sự cố nổ lò hơi gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.Dưới đây là các nguyên nhân gây nổ lò hơi và cách khắc phục mà Lò hơi Thanh Hóa muốn chia sẻ tới các bạn. 1. Xử lý nước kémVới những lò hơi làm việc ở nhiệt độ và áp suất càng cao thì việc xử lý nước càng nghiêm ngặt. Bởi nước cấp cho lò hơi phải được xử lý nhằm hạn chế sự tích tụ cáu cặn và ăn mòn trên bề mặt kim loại. Xử lý nước trước khi cung cấp làm giảm cáu cặn bám ở thành lò hơi.Khắc phục- Phân tích nguồn nước nhằm tìm ra phương pháp loại bỏ các tạp chất có hại - Lựa chọn hệ thống xử lý nước, các hóa chất làm mềm nước thích hợp với lò hơi đang vận hành - Xả đáy thường xuyên - Vệ sinh cáu cặn bên trong lò hơi (ống lò, ống lửa, bề mặt balông …) định kỳ- Không bao giờ cấp nước chưa qua xử lý cho nồi hơi Vấn đề xử lý nước cấp rất quan trọng trong quá trình sử dụng lò hơi. Là nguyên nhân chính dẫn đến lò hơi bị phá hủy.Thường xuyên kiểm tra lò hơi trong quá trình sử dụng để xử lý kịp thời2. Lò hơi cạn nướcTrong quá trình hoạt động, nếu nước trong các ống tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa không đầy đủ, khi nước cạn, nhiệt độ thành tăng cao làm cho độ bền của thép giảm xuống rất nhanh, lò hơi sẽ bị phá hủy rất nhanh và có thể phát nổ. Nguyên nhân- Bơm cấp nước không hoạt động - Van điều khiển bị hỏng - Van an toàn mở - Phụ tải hơi thay đổi nhiều và đột ngột - Mất nước cấp cho máy khử khí hay hệ thống lọc nước - Thiết bị kiểm soát mức nước bị hỏng - Thiết bị kiểm soát mức nước từ tự động chuyển sang bằng tay do người vận hành sơ suất- Hệ thống van dẫn động điều khiển bằng khí nén không hoạt động Khắc phục- Kiểm tra tác động của bộ cảm biến cạn nước thường xuyên và vệ sinh cáu cặn bám trên các cảm biến. - Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra các ống thủy tránh phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống tự động. - Nếu công suất không đảm bảo thì phải lắp đặt thêm bơm cấp nước3. Gia nhiệt không đúng cáchCó thể do áp lực từ sản xuất hay người quản lý mà quá trình gia nhiệt lò hơi không đúng quy trình. Lò hơi được chế tạo từ nhiều nguồn vật liệu có độ dày và tính chất khác nhau. Do đó, khi vận hành không đúng sẽ gây ra các giãn nở nhiệt không đồng bộ dẫn đến nứt trên các mối nối, đường hàn hoặc biến dạng hình học như cong, vênh … Đường cong gia nhiệt cho lò hơi không làm tăng nhiệt độ nước trong lò hơi vượt quá 37 0C (100 0F) trong 1 giờ. Để khắc phục vấn đề này, doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành. Thường xuyên đào tạo, huấn luyện cho người vận hành lò hơi là cách tăng tuổi thọ và giảm chi phí bảo trì, sửa chữa. 4. Các va đập lên thành ốngNguyên nhân Trong quá trình chế tạo hay bảo trì, các vật nhọn va đập vào thành ống có thể gây ra các khuyết tật trên bề mặt ống, tạo nên những điểm ăn mòn cục bộ. Khắc phục - Tránh va chạm mạnh trên thành ống khi chế tạo, bảo trì, sửa chữa. Nếu phát hiện kịp thời phải kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết. - Nếu có thể, để nồi hơi trong ở chế độ chờ (stand by) trong điều kiện nóng để tránh ăn mòn- Xử lý nước cấp và vệ sinh lò khi không sử dụngTránh va đập trong quá trình vận hành, sửa chữa lò hơi5. Vận hành quá công suất- Các thiết bị phụ trợ (bơm nước, đường ống, hệ thống xử lý nước …. trong hệ thống sẽ không vận hành tốt nếu lò hơi chạy vượt quá công suất. - Chỉ vận hành lò hơi ở công suất tối đa cho phép mà quy trình đã quy định 6. Nước cấp bị nhiễm bẩnCác chất (oxy, hóa chất xử lý, dầu, các hạt nhựa, kim loại nặng …) là nguyên nhân làm nước cấp bị nhiễm bẩn. Cáu cặn trong nước cấp tích tụ lên bề mặt kim loại là nguyên nhân gây ra phá hủy lò hơi - Oxy tự do tồn tại trong nước cấp là mối nguy hiểm tiềm ẩn. Một trong những loại ăn mòn oxy nghiêm trọng nhất là rỗ oxy, đó là rỗ cục bộ và ăn mòn trong khu vực rất nhỏ, rất khó kiểm soát và phát hiện. - Nồng độ các muối natri, magie dư thừa trong quá trình xử lý nước sẽ sẽ làm loãng kim loại. Chúng tấn công vào các các mối hàn ống, núc ống, các vách ngăn … - Dầu mỡ lẫn vào nguồn nước cấp - Các hạt nhựa trong hệ thống lọc nước, các kim loại nặng có trong nước Khắc phục- Kiểm soát hệ thống xử lý nước, kiểm soát hàm lượng các hóa chất đưa vào - Huấn luyện và đào tạo người vận hành nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc vận hành hệ thống xử lý nước cấp cho lò hơi. 7. Xả đáy không đúng cách- Nồng độ các chất rắn có trong nước cấp được tích tụ bên trong lò hơi trong quá trình vận hành - Việc xả đáy đúng cách nhằm duy trì nồng độ các chất rắn bên trong lò hơi ở giới hạn cho phép, giúp loại bỏ các tạp chất khác (bùn, các bụi bẩn do lớp cách nhiệt được đưa vào …)8. Chế độ chờ không đúng cách- Trong một quy trình sản xuất thông thường, không phải lúc nào nồi hơi cũng vận hành liên tục mà phải có những lúc chờ (stand by). Giai đoạn này là thời điểm thích hợp để quá trình ăn mòn xảy ra gây phá hủy lò hơi. Muội than bám vào thành và hút ẩm làm ăn mòn cục bộ.- Nếu có thể, hãy để lò hơi/nồi hơi ở trạng thái chờ trong điều kiện nóng để tránh ăn mòn. Ở trạng thái chờ này, mức nước trong lò hơi phải đầy. Nồng độ natri sulfit trong nước cấp không vượt quá 100 ppm. Khi áp suất lò giảm xuống, tăng áp suất lò khoảng 5 psi từ nguồn khí nitơ dự phòng nhằm ngăn chặn Oxy đi vào lò hơi.9. Nổ nhiên liệuNổ nhiên liệu trong buồng đốt là một trong những nguyên nhân gây phá hủy lò hơi nhiều nhất. Nguyên nhânGiàu nhiên liệu: Nhiên liệu cháy không hoàn toàn sẽ tích tụ dần trong buồng đốt. Nếu đột ngột gia tăng oxy sẽ phát sinh cháy làm áp suất trong buồng đốt tăng lên đột ngột gây ra nổ lò hơi. Cách duy nhất để khắc phục hiện tượng này là đợi nhiệt độ buồng đốt giảm xuống rồi tiến hành vệ sinh nhiên liệu dư thừa trong buồng đốt. Tán sương dầu không đảm bảo: Dầu được phun vào buồng đốt dưới dạng sương. Quá trình tán sương không hiệu quả sẽ có một lượng nhiên liệu cháy không hoàn toàn được tích tụ ở thành buồng đốt. Khắc phục hiện tượng này bằng cách thường xuyên vệ sinh đầu phun dầu, điều chỉnh áp suất bơm dầu cũng như lựa chọn nhiệt độ và độ nhớt phù hợp. Tắc ống dẫn dầu: Khi đường ống dẫn dầu bị tắc làm ngọn lửa không ổn định và bị tắt. Người vận hành liên tục khởi động để chậm lại lửa mà không tìm hiểu nguyên nhân, dẫn đến dầu vẫn được liên tục đưa vào buồng đốt. Khi bộ đánh lửa hoạt động trở lại là nguy cơ làm ngọn lửa bùng cháy dữ dội gây ra nổ buồng đốt. Biện pháp khắc phục sự cố này là tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nguồn nhiên liệu, vệ sinh lại buồng đốt mới vận hành lò hơi trở lại.Nên lựa chọn đơn vị uy tín để lắp đặt lò hơiNhư vậy, để tránh nổ lò hơi, người vận hành phải:- Quan sát thường xuyên ngọn lửa đầu đốt để xác định các vấn đề về cháy. Tìm cách xác định chính xác nguyên nhân và khắc phục triệt để. - Trước khi đốt lò hơi phải vệ sinh ống lò, ống lửa, đầu đốt, kim phun nhiên liệu - Đảm bảo chắc chắn hệ thống xử lý nước đang vận hành đúng, Không sử dụng nước chưa qua xử lý - Xả nước thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn và kim loại không mong muốn, tránh cạn nước.- Kiểm tra để chắc chắn rằng nước ra khỏi bộ khử khí không có oxy. Nước trong bộ khử khí ở áp suất phù hợp và ở nhiệt độ bão hòa. Xả khí không ngưng tụ trên thiết bị khử khí - Liên tục theo dõi chất lượng của nước ngưng trong chu trình tuần hoàn phòng khi hệ thống ngưng hoạt động - Xả đáy liên tục nhằm loại bỏ cặn bẩn. Quá trình xả đáy phải tuân thủ quy trình mà chuyên gia đã đưa ra. - Kiểm tra ăn mòn của bộ khử khí thường xuyên. - Tuân thủ nghiêm ngặt đường cong gia nhiệt khi vận hành lò hơi. Quá trình gia nhiệt không vượt quá 100 0F (37 0C) trong 1 giờ. - Các ống lò hơi rất mỏng, tránh các tác động cơ học làm tổn hại trên bề mặt ống khi bảo trì, sửa chữa. - Không vận hành lò hơi vượt quá công suất và thời gian quy định Nếu lò ngưng sử dụng trong thời gian dài, hãy bơm khí nitơ vào lò để ngăn ngừa oxy xâm nhập đồng thời đưa natri sulfit vào nước để loại bỏ oxy tự do. - Nếu ngưng lò hơi ở trạng thái khô hãy đưa chất hút ẩm vào lò. - Luôn đảm bảo van thông hơi của bao hơi (drum steam) được mở khi áp suất lò hơi giảm xuống dưới 5 psi (0.34 bar).Với những thông tin mà Lò hơi Thanh Hóa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp lưu ý hơn trong quá trình vận hành lò hơi, để vừa đảm bảo cho quá trình sản xuất kinh doanh, vừa đảm an toàn trong quá trình sử dụng.Thông tin chi tiết về mong muốn lắp đặt, vận hành lò hơi, Quý Doanh nghiệp có thể liên hệ Lò hơi Thanh Hóa qua đường dây nóng: 0975 717 298 - 091 686 0161 để được tư vấn MIỄN PHÍ kịp thời.
Các nguyên nhân gây nổ lò hơi và cách khắc phục Hiện nay, lò hơi/nồi hơi đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chúng ta vận hành lò hơi không đúng cách, quá trình làm việc không đảm bảo an toàn sẽ rất dễ gây ra sự cố nổ lò hơi gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.Dưới đây là các nguyên nhân gây nổ lò hơi và cách khắc phục mà Lò hơi Thanh Hóa muốn chia sẻ tới các bạn. 1. Xử lý nước kémVới những lò hơi làm việc ở nhiệt độ và áp suất càng cao thì việc xử lý nước càng nghiêm ngặt. Bởi nước cấp cho lò hơi phải được xử lý nhằm hạn chế sự tích tụ cáu cặn và ăn mòn trên bề mặt kim loại. Xử lý nước trước khi cung cấp làm giảm cáu cặn bám ở thành lò hơi.Khắc phục- Phân tích nguồn nước nhằm tìm ra phương pháp loại bỏ các tạp chất có hại - Lựa chọn hệ thống xử lý nước, các hóa chất làm mềm nước thích hợp với lò hơi đang vận hành - Xả đáy thường xuyên - Vệ sinh cáu cặn bên trong lò hơi (ống lò, ống lửa, bề mặt balông …) định kỳ- Không bao giờ cấp nước chưa qua xử lý cho nồi hơi Vấn đề xử lý nước cấp rất quan trọng trong quá trình sử dụng lò hơi. Là nguyên nhân chính dẫn đến lò hơi bị phá hủy.Thường xuyên kiểm tra lò hơi trong quá trình sử dụng để xử lý kịp thời2. Lò hơi cạn nướcTrong quá trình hoạt động, nếu nước trong các ống tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa không đầy đủ, khi nước cạn, nhiệt độ thành tăng cao làm cho độ bền của thép giảm xuống rất nhanh, lò hơi sẽ bị phá hủy rất nhanh và có thể phát nổ. Nguyên nhân- Bơm cấp nước không hoạt động - Van điều khiển bị hỏng - Van an toàn mở - Phụ tải hơi thay đổi nhiều và đột ngột - Mất nước cấp cho máy khử khí hay hệ thống lọc nước - Thiết bị kiểm soát mức nước bị hỏng - Thiết bị kiểm soát mức nước từ tự động chuyển sang bằng tay do người vận hành sơ suất- Hệ thống van dẫn động điều khiển bằng khí nén không hoạt động Khắc phục- Kiểm tra tác động của bộ cảm biến cạn nước thường xuyên và vệ sinh cáu cặn bám trên các cảm biến. - Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra các ống thủy tránh phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống tự động. - Nếu công suất không đảm bảo thì phải lắp đặt thêm bơm cấp nước3. Gia nhiệt không đúng cáchCó thể do áp lực từ sản xuất hay người quản lý mà quá trình gia nhiệt lò hơi không đúng quy trình. Lò hơi được chế tạo từ nhiều nguồn vật liệu có độ dày và tính chất khác nhau. Do đó, khi vận hành không đúng sẽ gây ra các giãn nở nhiệt không đồng bộ dẫn đến nứt trên các mối nối, đường hàn hoặc biến dạng hình học như cong, vênh … Đường cong gia nhiệt cho lò hơi không làm tăng nhiệt độ nước trong lò hơi vượt quá 37 0C (100 0F) trong 1 giờ. Để khắc phục vấn đề này, doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành. Thường xuyên đào tạo, huấn luyện cho người vận hành lò hơi là cách tăng tuổi thọ và giảm chi phí bảo trì, sửa chữa. 4. Các va đập lên thành ốngNguyên nhân Trong quá trình chế tạo hay bảo trì, các vật nhọn va đập vào thành ống có thể gây ra các khuyết tật trên bề mặt ống, tạo nên những điểm ăn mòn cục bộ. Khắc phục - Tránh va chạm mạnh trên thành ống khi chế tạo, bảo trì, sửa chữa. Nếu phát hiện kịp thời phải kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết. - Nếu có thể, để nồi hơi trong ở chế độ chờ (stand by) trong điều kiện nóng để tránh ăn mòn- Xử lý nước cấp và vệ sinh lò khi không sử dụngTránh va đập trong quá trình vận hành, sửa chữa lò hơi5. Vận hành quá công suất- Các thiết bị phụ trợ (bơm nước, đường ống, hệ thống xử lý nước …. trong hệ thống sẽ không vận hành tốt nếu lò hơi chạy vượt quá công suất. - Chỉ vận hành lò hơi ở công suất tối đa cho phép mà quy trình đã quy định 6. Nước cấp bị nhiễm bẩnCác chất (oxy, hóa chất xử lý, dầu, các hạt nhựa, kim loại nặng …) là nguyên nhân làm nước cấp bị nhiễm bẩn. Cáu cặn trong nước cấp tích tụ lên bề mặt kim loại là nguyên nhân gây ra phá hủy lò hơi - Oxy tự do tồn tại trong nước cấp là mối nguy hiểm tiềm ẩn. Một trong những loại ăn mòn oxy nghiêm trọng nhất là rỗ oxy, đó là rỗ cục bộ và ăn mòn trong khu vực rất nhỏ, rất khó kiểm soát và phát hiện. - Nồng độ các muối natri, magie dư thừa trong quá trình xử lý nước sẽ sẽ làm loãng kim loại. Chúng tấn công vào các các mối hàn ống, núc ống, các vách ngăn … - Dầu mỡ lẫn vào nguồn nước cấp - Các hạt nhựa trong hệ thống lọc nước, các kim loại nặng có trong nước Khắc phục- Kiểm soát hệ thống xử lý nước, kiểm soát hàm lượng các hóa chất đưa vào - Huấn luyện và đào tạo người vận hành nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc vận hành hệ thống xử lý nước cấp cho lò hơi. 7. Xả đáy không đúng cách- Nồng độ các chất rắn có trong nước cấp được tích tụ bên trong lò hơi trong quá trình vận hành - Việc xả đáy đúng cách nhằm duy trì nồng độ các chất rắn bên trong lò hơi ở giới hạn cho phép, giúp loại bỏ các tạp chất khác (bùn, các bụi bẩn do lớp cách nhiệt được đưa vào …)8. Chế độ chờ không đúng cách- Trong một quy trình sản xuất thông thường, không phải lúc nào nồi hơi cũng vận hành liên tục mà phải có những lúc chờ (stand by). Giai đoạn này là thời điểm thích hợp để quá trình ăn mòn xảy ra gây phá hủy lò hơi. Muội than bám vào thành và hút ẩm làm ăn mòn cục bộ.- Nếu có thể, hãy để lò hơi/nồi hơi ở trạng thái chờ trong điều kiện nóng để tránh ăn mòn. Ở trạng thái chờ này, mức nước trong lò hơi phải đầy. Nồng độ natri sulfit trong nước cấp không vượt quá 100 ppm. Khi áp suất lò giảm xuống, tăng áp suất lò khoảng 5 psi từ nguồn khí nitơ dự phòng nhằm ngăn chặn Oxy đi vào lò hơi.9. Nổ nhiên liệuNổ nhiên liệu trong buồng đốt là một trong những nguyên nhân gây phá hủy lò hơi nhiều nhất. Nguyên nhânGiàu nhiên liệu: Nhiên liệu cháy không hoàn toàn sẽ tích tụ dần trong buồng đốt. Nếu đột ngột gia tăng oxy sẽ phát sinh cháy làm áp suất trong buồng đốt tăng lên đột ngột gây ra nổ lò hơi. Cách duy nhất để khắc phục hiện tượng này là đợi nhiệt độ buồng đốt giảm xuống rồi tiến hành vệ sinh nhiên liệu dư thừa trong buồng đốt. Tán sương dầu không đảm bảo: Dầu được phun vào buồng đốt dưới dạng sương. Quá trình tán sương không hiệu quả sẽ có một lượng nhiên liệu cháy không hoàn toàn được tích tụ ở thành buồng đốt. Khắc phục hiện tượng này bằng cách thường xuyên vệ sinh đầu phun dầu, điều chỉnh áp suất bơm dầu cũng như lựa chọn nhiệt độ và độ nhớt phù hợp. Tắc ống dẫn dầu: Khi đường ống dẫn dầu bị tắc làm ngọn lửa không ổn định và bị tắt. Người vận hành liên tục khởi động để chậm lại lửa mà không tìm hiểu nguyên nhân, dẫn đến dầu vẫn được liên tục đưa vào buồng đốt. Khi bộ đánh lửa hoạt động trở lại là nguy cơ làm ngọn lửa bùng cháy dữ dội gây ra nổ buồng đốt. Biện pháp khắc phục sự cố này là tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nguồn nhiên liệu, vệ sinh lại buồng đốt mới vận hành lò hơi trở lại.Nên lựa chọn đơn vị uy tín để lắp đặt lò hơiNhư vậy, để tránh nổ lò hơi, người vận hành phải:- Quan sát thường xuyên ngọn lửa đầu đốt để xác định các vấn đề về cháy. Tìm cách xác định chính xác nguyên nhân và khắc phục triệt để. - Trước khi đốt lò hơi phải vệ sinh ống lò, ống lửa, đầu đốt, kim phun nhiên liệu - Đảm bảo chắc chắn hệ thống xử lý nước đang vận hành đúng, Không sử dụng nước chưa qua xử lý - Xả nước thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn và kim loại không mong muốn, tránh cạn nước.- Kiểm tra để chắc chắn rằng nước ra khỏi bộ khử khí không có oxy. Nước trong bộ khử khí ở áp suất phù hợp và ở nhiệt độ bão hòa. Xả khí không ngưng tụ trên thiết bị khử khí - Liên tục theo dõi chất lượng của nước ngưng trong chu trình tuần hoàn phòng khi hệ thống ngưng hoạt động - Xả đáy liên tục nhằm loại bỏ cặn bẩn. Quá trình xả đáy phải tuân thủ quy trình mà chuyên gia đã đưa ra. - Kiểm tra ăn mòn của bộ khử khí thường xuyên. - Tuân thủ nghiêm ngặt đường cong gia nhiệt khi vận hành lò hơi. Quá trình gia nhiệt không vượt quá 100 0F (37 0C) trong 1 giờ. - Các ống lò hơi rất mỏng, tránh các tác động cơ học làm tổn hại trên bề mặt ống khi bảo trì, sửa chữa. - Không vận hành lò hơi vượt quá công suất và thời gian quy định Nếu lò ngưng sử dụng trong thời gian dài, hãy bơm khí nitơ vào lò để ngăn ngừa oxy xâm nhập đồng thời đưa natri sulfit vào nước để loại bỏ oxy tự do. - Nếu ngưng lò hơi ở trạng thái khô hãy đưa chất hút ẩm vào lò. - Luôn đảm bảo van thông hơi của bao hơi (drum steam) được mở khi áp suất lò hơi giảm xuống dưới 5 psi (0.34 bar).Với những thông tin mà Lò hơi Thanh Hóa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp lưu ý hơn trong quá trình vận hành lò hơi, để vừa đảm bảo cho quá trình sản xuất kinh doanh, vừa đảm an toàn trong quá trình sử dụng.Thông tin chi tiết về mong muốn lắp đặt, vận hành lò hơi, Quý Doanh nghiệp có thể liên hệ Lò hơi Thanh Hóa qua đường dây nóng: 0975 717 298 - 091 686 0161 để được tư vấn MIỄN PHÍ kịp thời.