7 nguyên liệu đốt lò hơi bạn nên biết

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam thường dùng 7 nguyên liệu phổ biến để cấp nhiệt cho lò hơi/nồi hơn như: củi, vải vụn, than đá, mùn cưa, trấu, vỏ hạt điều, dầu FO. Các loại nguyên liệu này có đặc điểm gì, hãy cùng Lò hơi Thanh Hóa tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Nguyên liệu củi

Củi là nguyên liệu có hàm lượng chất bốc cao. Chính vì vậy, củi dễ dàng bắt lửa và bốc cháy ở nhiệt độ thấp hơn than đá. Điều này cũng gây ra một vài trở ngại như ngoài việc tham gia phản ứng cháy tại vùng chứa củi trong buồng đốt, sẽ có một phần phản ứng cháy diễn ra ở vị trí trên cao thoát ra khỏi củi và được cuốn theo. Vì vậy, doanh nghiệp phải có biện pháp thiết kế lò hơi đốt củi cho phù hợp.
Tại Việt Nam độ ẩm của củi thường thay đổi theo mùa và chủng loại củi. Trong một số trường hợp củi trở nên rất ẩm vào mùa mưa, đặc biệt là các loại củi hỗn tạp chứa nhiều nhánh cây, vỏ cây, mùn cưa, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng.
Ngoài ra, nhiệt trị của củi cũng thay đổi nhiều giữa các loại củi. Với những loại cây gỗ lâu năm, có thân cứng thì nhiệt trị sẽ cao hơn và ngược lại, những loại cây gỗ xốp, nhỏ, được trồng trong thời gian ngắn có nhiệt trị thấp hơn.
So với lò hơi đốt than thì lò hơi đốt củi có mức bám bụi nghiêm trọng hơn nhiều. Điều này có thể làm giảm công suất lò hơi sau một khoảng thời gian vận hành.

Lò hơi đốt bằng than củi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay

2. Nguyên liệu vải vụn

Lò hơi đốt vải vụn được cấu tạo trên nguyên lý cháy triệt để các loại vải vụn cũng như rác thải. Khi mua lò hơi đốt vải vụn, việc vận hành và vệ sinh máy sẽ thuận tiện dễ dàng. Lò hơi đốt vải vụn có hệ thống cấp khí tự động, có thể điều chỉnh khí theo từng loại nhiên liệu khác nhau bằng biến tần.
Lò hơi đốt vải vụn có ưu điểm:
- Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà sản xuất, nguyên liệu vải vụn còn có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo vệ môi trường. Loại nồi hơi này giúp trực tiếp xử lý rác thải hay vải vụn nên giảm thải một lượng lớn chất thải ra môi trường bên ngoài. Từ đó, rác thải của các khu công nghiệp và khu xử lý rác thải của địa phương được giảm thiểu.
- Giá thành của loại lò hơi này là vô cùng hợp lý. Hơn nữa, khi mua lò hơi đốt vải vụn, nhà máy của bạn còn tiết kiệm được một khoản kha khá tiền chi trả cho các chi phí xử lý rác thải.
- Mua nồi hơi đốt vải vụn, các nhà máy sẽ vô cùng thuận tiện trong các giai đoạn bảo trì, sửa chữa thay nâng cấp các thiết bị máy móc. Hơn nữa, những linh kiện hay phụ tùng thay thế cũng dễ dàng được tìm mua trên thị trường. Đặc biệt, giá thành của chúng còn vô cùng hợp lý và xứng đáng đầu tư.

Nguyên liệu vải vụn có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo vệ môi trường

3. Nguyên liệu than đá

Than đá cũng là một trong những nguyên liệu đốt được nhiều doanh nghiệp sử dụng để đun sôi và tạo thành hơi nước. Phần hơi nước bốc lên sẽ được dùng cho việc gia nhiệt, đun nấu, sấy, cô đặc, thanh trùng…
Đặc tính và các chất tham gia cháy trong lò hơi đốt than đá
- Cacbon: Là thành phần cháy chủ yếu trong nguyên liệu đốt lò hơi, nhiệt lượng phát ra khi cháy của 1kg Cacbon gọi là nhiệt trị của Cacbon, khoảng 34,150 kj/kg. Vì vậy lượng cacbon trong nhiên liệu càng nhiều thì nhiệt trị của nhiên liệu càng cao. Tuổi hình thành nhiên liệu càng già thì thành phần Cacbon càng cao, xong khi ấy độ liên kết của than càng lớn nên than càng khó cháy.
- Hydro: Là thành phần cháy quan trọng của nguyên liệu đốt lò hơi than đá, khi cháy tỏa ra nhiệt lượng 144,500 kj/kg. Nhưng lượng Hydro có trong thiên nhiên rất ít. Trong nhiên liệu lỏng Hydro có nhiều hơn trong nhiên liệu rắn.
- Lưu huỳnh: Là thành phần cháy trong nhiên liệu. Trong than đá đốt lò lưu huỳnh tồn tại dưới ba dạng: liên kết hữu cơ Shc, khoáng chất Sk, liên kết sunfat Ss. Còn lưu huỳnh sunfat thường nằm dưới dạng CaSO4, MgSO4, FeSO4… Những liên kết này không tham gia quá trình cháy mà chuyển thành tro của nguyên liệu đốt lò hơi. Nhiệt trị của lưu huỳnh bằng khoảng 1/3 nhiệt trị của Cacbon. Khi cháy lưu huỳnh sẽ tạo ra khí SO2 hoặc SO3. Gặp hơi nước trong buồng đốt SO3 dễ hòa tan tạo ra axit H2SO4 gây ăn mòn kim loại như ghi lò. Khí SO2 thải ra ngoài là khí độc nguy hiểm.
- Oxy và Nito: Là những chất trơ trong nhiên liệu rắn và lỏng. Sự có mặt của Oxy và Nito làm giảm thành phần cháy của nguyên liệu đốt lò hơi làm cho nhiệt trị của nhiên liệu giảm xuống. Nhiên liệu càng non thì Oxy càng nhiều. Khi đốt nguyên liệu đốt lò hơi, Nito không tham gia quá trình cháy chuyển thành dạng tự do có ở trong khói.

- Xem thêm video lò hơi đốt thanh củi tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=ifYv5uMagd0

Than đá được sử dụng làm nhiên liệu để đun sôi và tạo thành hơi nước

4. Nguyên liệu mùn cưa

Viên nén mùn cưa có thể thay thế khá hiệu quả cho các loại nguyên liệu đốt lò hơi khác đang được sử dụng hiện nay trong các ngành công nghiệp. Viên nén mùn cưa dùng để đốt lò hơi trong các ngành công nghiệp như dệt may, sấy gỗ, nhà máy chế biến bánh kẹo, thức ăn gia súc… Viên nén mùn cưa cũng có thể dùng để chạy nhà máy nhiệt điện thay thế cho các loại nguyên liệu đốt lò hơi hóa thạch, hoặc trong việc chế biến thức ăn công nghiệp vừa tiện lợi an toàn lại tiết kiệm. Bên cạnh đó, viên nén mùn cưa cũng được sử dụng rất hiệu quả trong ngành công nghiệp sản xuất rượu, các hệ thống xông hơi matxa trong nhà hàng, khách sạn.
Sử dụng viên nén mùn cưa mang lại các lợi ích như:
- Về kinh tế: Chi phí viên nén mùn cưa chỉ rơi vào khoảng 2.200 – 2.500đ/1kg rẻ hơn rất nhiều so với các loại khí ga, dầu. Tuy nhiên, hiệu suất hoạt động lại rất cao tạo ra một lượng nhiệt năng ổn định. Trong quá trình cháy viên nén mùn cưa tạo ra ít khói, ít tro nên không ảnh hưởng đến độ bền của lò đốt. Tro của mùn cưa có thể tận dụng bán cho các nhà làm vườn vừa tiết kiệm chi phí lại có thêm thu nhập.
- Về môi trường: Viên nén mùn cưa không có các phụ gia nên trong quá trình đốt không sinh ra các khí độc cho con người, đồng thời cũng sản sinh ra ít khói giúp bảo vệ môi trường tốt hơn, rất phù hợp khi làm nguyên liệu đốt lò hơi.

Viên nén mùn cưa - nguyên liệu đốt lò hơi phổ biến

5. Nguyên liệu trấu

Trấu là nhiên liệu có giá thành rẻ hiện nay và dễ dàng tìm thấy trong các ngành công nghiệp lò hơi giúp tận dụng được nhiên liệu trấu để đốt sinh nhiệt, tiết kiệm chi phí cực hiệu quả. Nguyên liệu trấu được cung cấp trực tiếp để đốt và truyền nhiệt đến từ hệ thống cấp và phun tới buồng đốt.
Ưu điểm của lò hơi đốt trấu:
- Hiệu suất cháy nhiên liệu rất cao, đạt trên 90%
- Không phát thải dioxin nhờ nhiệt độ buồng đốt >1050oC
- Hiệu suất lò hơi tầng sôi cao 80 - 90%
- Có thể khử 99% SO2 trong buồng đốt nhờ thêm phụ gia.
- Giảm đáng kể khí NOx so với đốt than đá hoặc dầu FO, nồng độ khí NOx trong khói thải phổ biến 150-200mg/Nm3
- Có thể đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau nữa ngoài nấu.
- Giảm phát thải bụi nhờ: lọc khô bằng Cyclone tổ hợp và pháp lọc đa năng

Trấu là nhiên liệu có giá thành rẻ và có khả năng sinh nhiệt rất cao


6. Nguyên liệu vỏ hạt điều

Vỏ hạt điều là nguyên liệu rất dễ cháy và cung cấp nhiều nhiệt lượng. Tuy nhiên, khí thải phát sinh từ quá trình đốt vỏ hạt điều chứa chất độc hại tồn tại trong môi trường không khí và khó xử lý. Đáng quan ngại là theo khảo sát của ngành môi trường, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh đều chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn quy định, gây ô nhiễm môi trường.
Lò hơi đốt vỏ hạt điều có ưu điểm:
- Lò hơi đốt vỏ hạt điều sở hữu diện tích buồng đốt rộng, thiết kế thích hợp đốt cho vật liệu có nhiệt trị thấp như vỏ hạt điều, củi khúc, than cám indo giúp tận dụng được phế liệu của nhà máy sản xuất, tiết kiệm được chi phí nguyên liệu đốt.
- Nồi hơi đốt vỏ điều được thiết kế cho đường gió nóng đi kiểu zic zắc giúp tăng hiệu suất tiếp nhiệt và đốt triệt để được các nhiên liệu đốt.

Đốt lò hơi bằng vỏ hạt điều

7. Nguyên liệu dầu FO

Dầu FO là nhiên liệu đốt lò hơi được sử dụng phổ biến trong các lò hơi công nghiệp, dùng để cung cấp năng lượng trong quá trình sản xuất công nghiệp như lò hơi ở ngành công nghiệp thực phẩm, lò nung ở ngành luyện kim… Nhiên liệu đốt dầu trong lò được phân thành 2 loại là dầu FO thường chứa các chất ô nhiễm chủ yếu là SOx, NOx, CO, hơi nước và một lượng nhỏ tro, các hạt tro không cháy hết thường được gọi là bồ hóng.

Nguyên liệu dầu FO 

Với 7 nguyên liệu đốt lò hơi phổ biến mà Lò hơi Thanh Hóa giới thiệu trên đây, hi vọng bạn sẽ chọn được một nguyên liệu đốt phù hợp cho doanh nghiệp của mình để tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao.
Lò hơi Thanh Hóa vẫn tiếp nhận, thi công và lắp đặt lò hơi tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Mọi thông tin về lò hơi cũng như chi phí lắp đặt, Quý khách vui lòng truy cập website: http://lohoithanhhoa.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0975 717 298 - 091 686 0161 để được tư vấn MIỄN PHÍ kịp thời.