Tin tức và sự kiện Tại sao phải kiểm định lò hơi trước khi đưa vào sử dụng? Lò hơi/nồi hơi là thiết bị vô cùng quan trọng đối với mỗi một doanh nghiệp. Với kích thước lớn cùng khả năng tỏa lượng nhiệt nhiều, lò hơi sẽ là thiết bị khá nguy hiểm khi có lỗi phát sinh mà không được kiểm định an toàn đúng cách và sửa chữa kịp thời. Và để trả lời chi tiết cho câu hỏi tại sao phải kiểm định lò hơi trước khi đưa vào sử dụng? Hãy cùng Lò hơi Thanh Hóa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.1. Lò hơi/nồi hơi là gì?Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là nồi hơi công nghiệp có tên tiếng anh là Steam Boiler là thiết bị sử dụng nhiên liệu (giấy vụn, than củi, trấu… ) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện,... Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu nhiệt và áp suất cao, chuyên dùng cho nồi hơi/lò hơi.Điểm khác biệt của lò hơi so với các thiết bị công nghiệp khác đó chính là tạo ra nguồn năng lượng an toàn, không gây cháy, tiện lợi khi sử dụng trong công nghệ vận hành các thiết bị động cơ ở nơi cấm nguồn điện, cấm lửa như các kho xăng, dầu hay các vật liệu dễ cháy khác.Lò hơi/Nồi hơi của Công ty Cổ phần Lò hơi Thanh Hóa2. Lò hơi dùng để làm gì?- Lò hơi được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt với vai trò cung cấp nguồn nhiệt, hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần thiết.- Trong hầu hết các ngành công nghiệp, lò hơi đều được sử dụng 1 cách rộng rãi. Tùy thuộc theo nhu cầu và điều kiện ngành nghề mà mức độ sử dụng nhiệt cũng như công suất của lò khác nhau. Ví dụ:+ Các công ty may mặc, công ty giặt khô: Lò hơi được sử dụng để cung cấp hơi cho công đoạn giặt ủi.+ Các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi hay sản xuất bánh kẹo: sử dụng lò hơi để sấy khô các sản phẩm.+ Các nhà máy sản xuất nước mắm, nước tương hay nước giải khát: sử dụng nồi hơi để đun nóng hay khử trùng.3. Vì sao lò hơi bị nổ?Sau 1 thời gian sử dụng, các lò hơi đốt than củi hay lò hơi công nghiệp đều có tình trạng lắng cặn. Theo thời gian, lớp cặn này tích tụ càng dày, dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn (điều này tương tự như khi chúng ta đun nước giếng bằng ấm nhôm).Khi lớp cặn này bám quá dày vào thành lò sẽ khiến cho khả năng dẫn nhiệt của lò kém hơn vì vậy để giúp nước sôi như bình thường chúng ta lại cần 1 lượng nhiệt lớn hơn từ đó là cho nhiệt độ trong lò hơi quá cao, áp suất tăng mạnh, vách lò hơi không chịu đựng được nhiệt độ quá cao này sẽ làm nguy cơ nổ lò tăng lên, vô cùng nguy hiểm.Xem thêm video hệ thống sấy gỗ tại đây.4. Tại sao phải kiểm định lò hơi?Kiểm định an toàn lò hơi/nồi hơi nhằm mục đích sau:- Đảm bảo an toàn cho người vận hành lò hơi- Tăng năng suất lao động do thời gian làm việc của thiết bị không bị gián đoạn- Giảm các chi phí bồi thường do tai nạn lao động gây ra- Là bằng chứng pháp lý cần thiết cung cấp cho các đơn vị bảo hiểm cũng như khách hàng.- Tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.Cân phải kiểm định lò hơi để đảm bảo an toàn trước khi đưa vào sử dụng5. Khi nào cần kiểm định kỹ thuật nồi hơi?- Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi, nồi đun nước nóng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu. - Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi, nồi đun nước nóng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước. Thông thường chu kỳ kiểm định an toàn nồi hơi là 2 năm/lần. - Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường: Đây là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn nồi hơi, nồi đun nước nóng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:+ Khi sử dụng lại các nồi hơi và nồi đun nước nóng đã dừng hoạt động từ 12 tháng trở lên; + Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi và nồi đun nước nóng;+ Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt;+ Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.6. Các bước kiểm định an toàn lò hơi, nồi hơiQuá trình kiểm định an toàn lò hơi được thực hiện qua các bước sau:Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật, nhật ký vận hành, bảo trì và sửa chữa- Hồ sơ xuất xưởng để ghi nhận các thông tin ban đầu về thiết bị mà nhà sản xuất đã công bố- Kiểm tra nhật ký vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa nồi hơiBước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong nồi hơi- Xem xét các khuyết tật ăn mòn trên bề mặt kim loại, các biến dạng hình học do biến đổi nhiệt hoặc cơ khí.- Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của lớp bọc bảo ôn, cách nhiệt- Kiểm tra hệ thống nước cấp, thoát nước của nồi hơi, hệ thống khói thải- Kiểm tra khuyết tật trên kim loại cơ bản và mối hàn bằng phương pháp không phá hủy (NDT)Sản phẩm của Lò hơi Thanh Hóa luôn được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụngBước 3: Thử nghiệm áp suấtChỉ thử nghiệm áp suất khi các bước kiểm tra trên có kết quả đạt yêu cầu. Thời hạn thử không quá 6 năm/1 lần.Bước 4: Kiểm tra các cơ cấu an toàn, thiết bị bảo vệ, đo kiểmCác cơ cấu bảo vệ an toàn, các thiết bị đo lường gắn trên nồi hơi phải được tháo ra và kiểm định khi kiểm định nồi hơi:- Kiểm định van an toàn- Áp kế- Thiết bị đo mức- Rơ le nhiệt độ, áp suất- Hệ thống nối đất, cách điện vỏ thiết bịBước 5: Kiểm tra vận hành lò hơiChỉ thực hiện khi các bước kiểm tra trên được coi là đạt yêu cầu. Kết nối các thiết bị phụ trợ, các cơ cấu an toàn… tiến hành chạy thử ở áp suất làm việc cho phép.Tại Công ty Cổ phần Lò hơi Thanh Hóa, tất cả những sản phẩm lò hơi/nồi hơi do công ty sản xuất đều được kiểm định theo đúng quy trình, quy định của nhà nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa thiết bị vào sử dụng.Thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng truy cập website: http://lohoithanhhoa.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0975 717 298 - 091 686 0161 để được tư vấn MIỄN PHÍ kịp thời.
Tại sao phải kiểm định lò hơi trước khi đưa vào sử dụng? Lò hơi/nồi hơi là thiết bị vô cùng quan trọng đối với mỗi một doanh nghiệp. Với kích thước lớn cùng khả năng tỏa lượng nhiệt nhiều, lò hơi sẽ là thiết bị khá nguy hiểm khi có lỗi phát sinh mà không được kiểm định an toàn đúng cách và sửa chữa kịp thời. Và để trả lời chi tiết cho câu hỏi tại sao phải kiểm định lò hơi trước khi đưa vào sử dụng? Hãy cùng Lò hơi Thanh Hóa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.1. Lò hơi/nồi hơi là gì?Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là nồi hơi công nghiệp có tên tiếng anh là Steam Boiler là thiết bị sử dụng nhiên liệu (giấy vụn, than củi, trấu… ) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện,... Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu nhiệt và áp suất cao, chuyên dùng cho nồi hơi/lò hơi.Điểm khác biệt của lò hơi so với các thiết bị công nghiệp khác đó chính là tạo ra nguồn năng lượng an toàn, không gây cháy, tiện lợi khi sử dụng trong công nghệ vận hành các thiết bị động cơ ở nơi cấm nguồn điện, cấm lửa như các kho xăng, dầu hay các vật liệu dễ cháy khác.Lò hơi/Nồi hơi của Công ty Cổ phần Lò hơi Thanh Hóa2. Lò hơi dùng để làm gì?- Lò hơi được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt với vai trò cung cấp nguồn nhiệt, hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần thiết.- Trong hầu hết các ngành công nghiệp, lò hơi đều được sử dụng 1 cách rộng rãi. Tùy thuộc theo nhu cầu và điều kiện ngành nghề mà mức độ sử dụng nhiệt cũng như công suất của lò khác nhau. Ví dụ:+ Các công ty may mặc, công ty giặt khô: Lò hơi được sử dụng để cung cấp hơi cho công đoạn giặt ủi.+ Các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi hay sản xuất bánh kẹo: sử dụng lò hơi để sấy khô các sản phẩm.+ Các nhà máy sản xuất nước mắm, nước tương hay nước giải khát: sử dụng nồi hơi để đun nóng hay khử trùng.3. Vì sao lò hơi bị nổ?Sau 1 thời gian sử dụng, các lò hơi đốt than củi hay lò hơi công nghiệp đều có tình trạng lắng cặn. Theo thời gian, lớp cặn này tích tụ càng dày, dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn (điều này tương tự như khi chúng ta đun nước giếng bằng ấm nhôm).Khi lớp cặn này bám quá dày vào thành lò sẽ khiến cho khả năng dẫn nhiệt của lò kém hơn vì vậy để giúp nước sôi như bình thường chúng ta lại cần 1 lượng nhiệt lớn hơn từ đó là cho nhiệt độ trong lò hơi quá cao, áp suất tăng mạnh, vách lò hơi không chịu đựng được nhiệt độ quá cao này sẽ làm nguy cơ nổ lò tăng lên, vô cùng nguy hiểm.Xem thêm video hệ thống sấy gỗ tại đây.4. Tại sao phải kiểm định lò hơi?Kiểm định an toàn lò hơi/nồi hơi nhằm mục đích sau:- Đảm bảo an toàn cho người vận hành lò hơi- Tăng năng suất lao động do thời gian làm việc của thiết bị không bị gián đoạn- Giảm các chi phí bồi thường do tai nạn lao động gây ra- Là bằng chứng pháp lý cần thiết cung cấp cho các đơn vị bảo hiểm cũng như khách hàng.- Tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.Cân phải kiểm định lò hơi để đảm bảo an toàn trước khi đưa vào sử dụng5. Khi nào cần kiểm định kỹ thuật nồi hơi?- Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi, nồi đun nước nóng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu. - Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi, nồi đun nước nóng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước. Thông thường chu kỳ kiểm định an toàn nồi hơi là 2 năm/lần. - Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường: Đây là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn nồi hơi, nồi đun nước nóng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:+ Khi sử dụng lại các nồi hơi và nồi đun nước nóng đã dừng hoạt động từ 12 tháng trở lên; + Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi và nồi đun nước nóng;+ Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt;+ Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.6. Các bước kiểm định an toàn lò hơi, nồi hơiQuá trình kiểm định an toàn lò hơi được thực hiện qua các bước sau:Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật, nhật ký vận hành, bảo trì và sửa chữa- Hồ sơ xuất xưởng để ghi nhận các thông tin ban đầu về thiết bị mà nhà sản xuất đã công bố- Kiểm tra nhật ký vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa nồi hơiBước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong nồi hơi- Xem xét các khuyết tật ăn mòn trên bề mặt kim loại, các biến dạng hình học do biến đổi nhiệt hoặc cơ khí.- Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của lớp bọc bảo ôn, cách nhiệt- Kiểm tra hệ thống nước cấp, thoát nước của nồi hơi, hệ thống khói thải- Kiểm tra khuyết tật trên kim loại cơ bản và mối hàn bằng phương pháp không phá hủy (NDT)Sản phẩm của Lò hơi Thanh Hóa luôn được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụngBước 3: Thử nghiệm áp suấtChỉ thử nghiệm áp suất khi các bước kiểm tra trên có kết quả đạt yêu cầu. Thời hạn thử không quá 6 năm/1 lần.Bước 4: Kiểm tra các cơ cấu an toàn, thiết bị bảo vệ, đo kiểmCác cơ cấu bảo vệ an toàn, các thiết bị đo lường gắn trên nồi hơi phải được tháo ra và kiểm định khi kiểm định nồi hơi:- Kiểm định van an toàn- Áp kế- Thiết bị đo mức- Rơ le nhiệt độ, áp suất- Hệ thống nối đất, cách điện vỏ thiết bịBước 5: Kiểm tra vận hành lò hơiChỉ thực hiện khi các bước kiểm tra trên được coi là đạt yêu cầu. Kết nối các thiết bị phụ trợ, các cơ cấu an toàn… tiến hành chạy thử ở áp suất làm việc cho phép.Tại Công ty Cổ phần Lò hơi Thanh Hóa, tất cả những sản phẩm lò hơi/nồi hơi do công ty sản xuất đều được kiểm định theo đúng quy trình, quy định của nhà nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa thiết bị vào sử dụng.Thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng truy cập website: http://lohoithanhhoa.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0975 717 298 - 091 686 0161 để được tư vấn MIỄN PHÍ kịp thời.