Sấy gỗ bằng lò hơi và phơi tự nhiên có gì khác nhau?

Hiện nay, công nghiệp chế biến và sản xuất đồ gỗ đã phát triển với nhiều phương pháp sấy khác nhau; nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho các sản phẩm làm từ vật liệu này. Trong đó, sấy gỗ bằng lò hơi và phơi gỗ khô tự nhiên vẫn là hai phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy hai loại này có điểm gì khác nhau, hãy cùng Lò hơi Thanh Hóa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hong phơi gỗ tự nhiên

Phương pháp này gỗ sẽ được hong khô bằng năng lượng nhiệt từ mặt trời, làm bay hơi nước ở trong gỗ, đây là phương pháp sấy cổ truyền đã được ứng dụng từ lâu.
Gỗ có thể được sấy đến độ ẩm 15 -20% tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại gỗ và kích thước của gỗ mà thời gian sấy có thể khác nhau từ 2 tháng cho đến 2 năm.

Ưu điểm của hong phơi gỗ tự nhiên

- Không yêu cầu đầu tư ban đầu với chi phí cao.
- Năng lượng hoàn toàn tự nhiên không mất phí.

Hong phơi gỗ tự nhiên 

Nhược điểm của hong phơi gỗ tự nhiên

- Thời gian sấy dài.
- Gỗ không thể sấy khô đến độ ẩm dưới 15%. Với một độ ẩm thấp hơn thường được yêu cầu cho các sản phẩm xuất khẩu tới các nước có khí hậu ôn hòa.
- Yêu cầu diện tích rộng để hong phơi, quá trình phơi sấy chịu ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết.

Sấy gỗ bằng lò hơi

Đây là phương pháp dùng nhiệt trực tiếp từ nguyên liệu (than, củi) để sấy khô gỗ.
Sấy gỗ bằng lò hơi áp dụng cho những dòng gỗ có tỷ lệ xơ cao; lượng nước trong cây nhiều cần phải sấy. Thường thấy ở các dòng gỗ mềm như: gỗ sồi; tần bì; cao su; tràm bông vàng, gỗ óc chó, gỗ xoan đào… Trong quá trình sấy, lượng nước sẽ bốc hơi cao, giúp gỗ có độ ẩm phù hợp. Điều này tạo tính ổn định cho gỗ khi đóng nội thất; chống lại hiện tượng co ngót khi gặp thời tiết nắng nóng.

Sấy gỗ bằng lò hơi đang là phương pháp sấy hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Ưu điểm của sấy gỗ bằng lò hơi

- Không yêu cầu diện tích quá rộng, phù hợp với nhiều nhà xưởng khác nhau ở Việt Nam hiện nay, quá trình phơi sấy ít chịu ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết.
- Thời gian sấy nhanh hơn so với hong phơi, có thể sấy khô từ bên trong, điều chỉnh và kiểm soát được độ ẩm của gỗ sử dụng sản xuất đồ mộc.
- Điều chỉnh được nhiệt độ sấy, gỗ giữ được hình dáng nguyên vẹn, không bị cong vênh hoặc nứt ở phần đầu gỗ trong quá trình sấy.
- Mối mọt, sâu bị tiêu diệt trong quá trình sấy, độ ổn định của gỗ cao hơn khi hong khô.
- Sản lượng của lò sấy gỗ mang tính ổn định, chất lượng tốt.
Xem thêm video lò sấy gỗ tại: https://www.youtube.com/watch?v=4O0ycS3MNiw

Nhược điểm của sấy gỗ bằng lò hơi

- Yêu cầu vốn đầu tư ban đầu cho việc thi công lò sấy.
- Phát sinh chi phí cho năng lượng sử dụng trong quá trình sấy.

Hệ thống hầm sấy gỗ công nghiệp

Trên đây là những thông tin về các phương pháp sấy gỗ phổ biến hiện nay mà Lò hơi Thanh Hóa chia sẻ tới các bạn.
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và muốn lắp đặt lò hơi sấy gỗ thì đừng quên liên hệ với chúng tôi - lò hơi Thanh Hóa (đơn vị chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt lò hơi sấy gỗ) qua đường dây nóng: 0975 717 298 - 091 686 0161 để được tư vấn MIỄN PHÍ kịp thời.